[Giải đáp] Độ tuổi mãn dục nam là bao nhiêu? Có chữa được không?

Bài viết có: 0 từ - thời gian đọc: 0 phút
13/12/2023 - 142 Lượt xem
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Dược sĩ: Nguyễn Thúy Quỳnh Như

TÁC GIẢ

Dược sĩ: Nguyễn Thúy Quỳnh Như

Dược sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh Như hiện đang là chuyên viên tư vấn sử dụng thuốc tại nhà thuốc Pharmart.vn 212 Nguyễn Thiện Thuật.

Mãn dục nam là một vấn đề sức khỏe nam giới không thể tránh khỏi khi tuổi tác bắt đầu gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ độ tuổi mãn dục nam là bao nhiêu và liệu rằng điều này có thể chữa được hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về độ tuổi của mãn dục nam, những nguyên nhân gây ra tình trạng này và phương pháp điều trị hiệu quả để giúp nam giới vượt qua vấn đề này.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của mãn dục nam

Nguyên nhân

Mãn dục nam (hay còn gọi là rối loạn ham muốn tình dục nam) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Do tuổi tác

Tình trạng mãn dục nam có thể tăng lên khi nam giới già đi. Nguyên nhân là do sự suy giảm hormone testosteron và chức năng của các mạch máu xung quanh bộ phận sinh dục kèm theo các vấn đề bệnh lý khác. Theo nghiên cứu, khoảng 40% người đàn ông trên 40 tuổi và 70% người đàn ông trên 70 tuổi gặp phải vấn đề về cương dương. Mãn dục nam do tuổi tác là một quá trình tự nhiên, nhưng có thể được cải thiện bằng cách tập thể dục, ăn uống lành mạnh, và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Tuổi tác làn nguyên nhân chính gây mãn dục nam

Tuổi tác là nguyên nhân chính gây mãn dục nam

 

Do tâm lý

Stress, lo âu, áp lực, và các vấn đề tâm lý khác có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của người đàn ông. Nếu sự lo lắng và stress kéo dài, nó có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Tình trạng mãn dục nam do tâm lý có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống và áp dụng các phương pháp thư giãn, như yoga, hoặc thực hiện các hoạt động giảm stress khác.

Do mắc phải một số bệnh lý

Một số bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, một số bệnh lý liên quan đến thận, tim mạch, và dạ dày có thể gây rối loạn cương dương. Điều này là do các bệnh lý này ảnh hưởng đến dòng máu và thần kinh đến bộ phận sinh dục. 

Do lạm dụng thuốc

Sử dụng liên tục một số loại thuốc như thuốc chữa trị trầm cảm, thuốc chống loạn nhịp tim, và thuốc ức chế dược lực có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm phương pháp điều trị thay thế để giảm tác dụng phụ của thuốc đối với tình trạng sinh lý.

Do chấn thương

Các chấn thương đối với bộ phận sinh dục có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng cương cứng. Điều này thường xảy ra với các vận động viên và người tham gia các hoạt động thể thao mạo hiểm. Việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp phục hồi cường độ và khả năng cương dương sau chấn thương.

Do quan hệ tình dục với tần suất cao

Quan hệ tình dục với tần suất cao: Nếu quan hệ tình dục quá thường xuyên, bộ phận sinh dục sẽ không có đủ thời gian để phục hồi và chuẩn bị cho lần quan hệ tiếp theo, điều này có thể dẫn đến tình trạng mãn dục nam. Việc giảm tần suất quan hệ tình dục và sử dụng các phương pháp bảo vệ có thể giúp cho bộ phận sinh dục của nam giới được nghỉ ngơi và phục hồi, từ đó giảm thiểu tình trạng mãn dục nam.

Ảnh hưởng của mãn dục nam 

Mãn dục nam có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của nam giới, trong đó bao gồm:

  • Giảm khả năng cương cứng: Mãn dục nam làm giảm khả năng cương cứng của bộ phận sinh dục nam, khiến nam giới không thể duy trì được sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục.
  • Giảm ham muốn tình dục: Tình trạng mãn dục nam cũng có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục và khó khăn trong việc kích thích để đạt được sự kích thích cần thiết cho việc quan hệ tình dục.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý: Mãn dục nam có thể gây ra cảm giác thất bại, thất vọng và lo lắng, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới, gây ra stress và giảm chất lượng cuộc sống.
  • Ảnh hưởng đến mối quan hệ tình dục: Tình trạng mãn dục nam có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ tình dục với đối tác, gây ra sự khó chịu và thất vọng trong mối quan hệ.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể: Mãn dục nam có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khác như mệt mỏi, thiếu ngủ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Mãn dục nam ảnh hường tiêu cực đến đời sống vợ chồng

Mãn dục nam ảnh hường tiêu cực đến đời sống vợ chồng

 

Độ tuổi mãn dục nam là bao nhiêu?

Không có độ tuổi chính xác nào để xác định sự xuất hiện của rối loạn ham muốn tình dục nam. Sự giảm ham muốn tình dục có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, rối loạn ham muốn tình dục nam thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới từ 40 tuổi trở lên, và tỷ lệ tăng dần theo độ tuổi.

Điều trị mãn dục nam

Điều trị rối loạn ham muốn tình dục nam là quá trình phức tạp và phụ thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Dưới đây là các phương pháp điều trị cụ thể cho từng nguyên nhân:

Điều trị nguyên nhân sức khỏe

Nếu rối loạn ham muốn tình dục nam liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc chất lượng giấc ngủ kém, điều trị chính là cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Việc điều trị bệnh cơ bản này sẽ giúp cải thiện chức năng tình dục và tăng ham muốn tình dục tự nhiên.

Điều trị rối loạn tâm lý

Nếu rối loạn ham muốn tình dục nam liên quan đến các vấn đề tâm lý như rối loạn lo âu hoặc rối loạn ám ảnh tình dục, điều trị bao gồm tâm lý học và các liệu pháp tâm lý khác. Các phương pháp này có thể bao gồm tư vấn tâm lý, terapi hành vi, và thuốc an thần, chẳng hạn như benzodiazepin, để giảm các triệu chứng lo âu và giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Thay đổi lối sống

Điều trị mã dục nam cũng có thể bao gồm việc thay đổi lối sống. Một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, giảm stress và ngừng hút thuốc, sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe chung và cải thiện ham muốn tình dục.

Điều trị bằng hormone

Trong một số trường hợp, sự giảm ham muốn tình dục có thể do thiếu hormone testosterone. Trong trường hợp này, các loại thuốc bổ sung testosterone có thể được sử dụng để điều trị rối loạn ham muốn tình dục nam. Bổ sung hormone testosterone có thể được thực hiện bằng cách như:

Bổ sung qua da

Các loại thuốc bổ sung testosterone như miếng dán testosterone hoặc gel testosterone có thể được sử dụng trực tiếp trên da để bổ sung hormone. Với miếng dán, hormone sẽ từ từ được giải phóng và thẩm thấu qua da vào máu. Để duy trì nồng độ hormone ổn định, người bệnh cần dán đều đặn mỗi ngày 1 miếng.

Đối với testosterone dạng gel, khả năng bổ sung hormone sẽ tốt hơn do hormone có thể dễ dàng thẩm thấu qua da. Tuy nhiên, việc sử dụng testosterone dạng gel cũng có những bất tiện, chẳng hạn như dễ dàng bị dính vào người khác qua tiếp xúc, do đó người dùng cần phải cẩn thận khi sử dụng.

Bổ sung đường uống

Ngoài cách bổ sung testosterone qua da, hormone cũng có thể được sản xuất dưới dạng viêm nang để bổ sung vào cơ thể thông qua đường uống. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp cho những người nam giới mãn dục mắc bệnh lý về tim, thận hoặc gan.

Uống testosterone để điều trị mãn dục nam

Uống testosterone để điều trị mãn dục nam

 

Bổ sung testosterone dạng tiêm

Một phương pháp bổ sung testosterone khác bao gồm tiêm cơ, thường được chỉ định cho bệnh nhân mỗi 2-4 tuần một lần. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp phù hợp cho những người nam giới mãn dục mắc bệnh lý về tim, thận hoặc dư thừa canxi.

Việc sử dụng liệu pháp testosterone để điều trị mãn dục nam có thể gây nhiều tác dụng phụ, vì vậy cần cân nhắc và trao đổi với bác sĩ về các lo ngại của bạn. Ngoài ra, nam giới vẫn cần duy trì lối sống lành mạnh để kích thích cơ thể tự sản xuất testosterone.

 

Tổng kết lại, mãn dục nam là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến ở nam giới khi tuổi tác bắt đầu gia tăng. Tuy nhiên, với các phương pháp điều trị hiện đại và cách sống lành mạnh, nam giới có thể giảm thiểu tình trạng này và duy trì sức khỏe tốt. Việc tìm hiểu về độ tuổi mãn dục nam, nguyên nhân và các phương pháp điều trị sẽ giúp bạn có được kiến thức và sự hiểu biết để chăm sóc sức khỏe nam giới tốt nhất. Hãy thường xuyên đi khám và tư vấn với bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tới cơ sở y tế, hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để được tư vấn)

Pharmart.vn tổng hợp

Nguồn: Sưu tầm internet

Pharmart cam kết
  • Vận chuyển toàn quốc
  • Hỗ trợ đổi trả trong vòng 30 ngày
  • Sản phẩm chính hãng 100%
Sale Support HN/HCM: (024/028) 7779 6505

Các tin liên quan